Liên kết

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1055
mod_vvisit_counterHôm qua3304
mod_vvisit_counterTất cả4226286

Khoa NN-TH tổ chức buổi hội thảo “ Phương pháp học tập chủ động sáng tạo năm học 2016 - 2017”

Khoa Ngoại ngữ - Tin học tổ chức hội thảo

“PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP CHỦ ĐỘNG, SÁNG TẠO
NĂM HỌC
2016-2017

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp học tập khác nhau, bằng các phương tiện khác nhau. Bên cạnh việc tiếp nhận sự truyền đạt kiến thức từ giáo viên thì kĩ năng quan trọng nhất là phương pháp tự học, tự nghiên cứu của sinh viên. Khả năng độc lập trong học tập, tư duy sẽ giúp sinh viên học tập tiến bộ nhanh. Tự học là khả năng quý giá giúp con người thành công trong mọi việc.

Với mong muốn hỗ trợ các sinh viên Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vinatex nói chung và sinh viên ngành Ngoại ngữ - Tin học nói riêng trong việc tìm ra phương pháp học tập thực sự hiệu quả cho chính mình, Khoa NN-TH tổ chức buổi hội thảo “ Phương pháp học tập chủ động sáng tạo năm học 2016 - 2017” vào ngày 13/10/2016 với sự tham gia của sinh viên 08 lớp CD14A1, CD14A2, CD14A3, CD14I1, CD15A1, CD15I1, CD16A1, CD16I1 và giảng viên Ngoại ngữ - Tin học.

Đại diện sinh viên các lớp lần lượt lên báo cáo, với nội dung xoay quanh phương pháp tự học, tự nghiên cứu như sau:

+ Phương pháp xác định mục tiêu của người học

+ Phương pháp đọc tài liệu

+ Phương pháp học tập cá nhân

+ Phương pháp học nhóm

+ Phương pháp nâng cao tính chủ động tự học và kỹ năng kế hoạch hoá việc tự học, tự nghiên cứu của người học.

Bên cạnh đó, sinh viên cần trang bị những kỹ năng:

+ Kỹ năng học tập, nghe giảng, ghi chép trên lớp:

Dành thời gian trên lớp để nghe Thầy Cô giải thích kỹ hơn về các định nghĩa, khái niệm quan trọng và chỉ ghi chép những gì chưa biết hoặc không có trong sách.

+ Kỹ năng soạn bài, học bài ở nhà:

Nên chọn và tạo thói quen học theo thời gian biểu hợp lý, không gian yên tĩnh.  Dành thời gian đọc bài trước khi đến lớp và nắm được nội dung chính của bài học sau khi kết thúc buổi học.

+ Kỹ năng đọc sách:

Đọc phần mục lục để nắm được nội dung, sau đó đọc nội dung. Nên đánh dấu lại những phần quan trọng hoặc khó hiểu để xem lại. Trong khi đọc, thỉnh thoảng dừng lại, đặt câu hỏi kích thích và tự tìm câu trả lời.

+ Kỹ năng chuẩn bị và làm bài kiểm tra:

Kỹ năng này phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng ghi chép và tiếp thu trên lớp. Để chuẩn bị công tác làm bài kiểm tra, bài thi tốt thì cần chuẩn bị tài liệu liên quan để ôn tập, hệ thống hoá kiến thức và dành thời gian hợp lý để ôn bài.

+ Kỹ năng ghi nhớ tốt:

Để có trí nhớ tốt thì cần có một cuốn sổ ghi chép các việc cần làm và kiểm tra xem những việc gì đã làm, việc gì cần làm tiếp theo. Ngoài ra, cần thảo luận cùng bạn bè vấn đề khó hiểu và ghi nhớ các key word, các chi tiết quan trọng…

+ Kỹ năng thuyết trình:

Đừng e ngại trước lớp. đây là cơ hội để phát triển ý tưởng, trao đổi kiến thức với các thành viên trong lớp và Thầy Cô. Và đừng quên rút kinh nghiệm sau mỗi lần thuyết trình.

+ Kỹ năng giải trí, vui chơi, giải toả stress….:

Kỹ năng này không kém phần quan trọng. Chúng ta cần nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đúng giờ, suy nghĩ tích cực. Đồng thời, hãy dành thời gian ngắn mỗi ngày để chạy bộ, thể dục….vào buổi sáng sớm sẽ có một tinh thần sảng khoái để bắt đầu ngày mới học tập hiệu quả.

Buổi hội thảo đã bắt đầu lúc 16h15’ và kết thúc lúc 20h00’. Hội thảo được tổ chức thành công với sự chăm chú nghe và đặt vấn đề, giải quyết vấn đề của sinh viên các lớp.

Ban Giám khảo đã chọn ra được 2 đội tiêu biểu trong buổi báo cáo để tham gia hội thảo cấp Trường diễn ra ngày 10/11/2016 là Lớp CD16A1 và CD14A1.

Khoa NN-TH