Bột cacao và những lưu ý khi sử dụng

Bột Cacao là là một dạng bột dùng để pha thành nước và được sử dụng như thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe. Nó giúp làm ổn định huyết áp, tốt cho tim mạch, giảm quá trình lão hóa,…

Quy trình sản xuất bột cacao:

Bột Cacao được chế biến từ quả cacao sau khi thu hoạch từ trên cây và lên men, đây là bước rất quan trọng để nâng cao chất lượng hạt cacao. Tùy thuộc vào độ ẩm của từng hạt mà thời gian lên men sẽ khác nhau.

Cây cacao và quả cacao trong vườn - Đây là nguyên liệu sản xuất bột cacao
Cây cacao và quả cacao trong vườn – Đây là nguyên liệu sản xuất bột cacao

Tiếp đến là công đoạn làm khô chiếm 10-20 ngày, mục đích của giai đoạn này là giúp hạt cacao có hương vị đậm đà hơn. Người công nhân xếp những hạt cacao lên khay và phơi nắng hoặc sấy bằng lửa nhỏ hay bằng phương pháp thổi khí vào trong phòng kín. Điều quan trọng là phải đảo liên tục để đảm bảo độ khô được đều.

Hạt cacao sau khi làm khô
Hạt cacao sau khi làm khô – Bên trong quả cacao

Sau khi hạt được làm khô hoàn toàn thì người ta mang đi rang để hạt cacao có màu nâu sẫm và sau đó bước cuối cùng đó là xay hạt thành dạng bột.

Hạt cacao sau khi được xay thành bột
Hạt cacao sau khi được xay thành bột

Thành phần dinh dưỡng trong bột cacao:

Hạt cacao là loại hạt có nhiều chất có lợi cho sức khỏe, nó chứa đầy đủ các chất protein, oxy hóa, chất béo, flavonoid… và các chất khoáng như canxi, magie, sắt, đồng,… các chất này giúp bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa tai biến, lão hóa và rất tốt cho tim mạch.

Bột cacao
Bột cacao có đầy đủ các khoáng chất và chất chống oxy hóa

Các chất chính có chứa trong bột cacao:

  • Chất xơ: trong bột cacao có chứa hàm lượng chất xơ tăng sản xuất enzyme giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn và hoạt động một cách dễ dàng hơn. Điều này tạo cho bạn cảm giác no lâu nên rất nhiều chị em phụ nữ đã sử dụng bột cacao để giảm cân.
  • Các axit béo: lượng axit béo thiết yếu trong cacao có thể làm giảm cholesterol làm hại sức khỏe và tăng lượng cholesterol tốt. Axit oleic có đặc tính chống oxy hóa.
  • Bảo vệ tế bào gốc: Cacao có thể hoàn thiện tính toàn diện của màng tế bào, tăng trí nhớ, cải thiện chức năng tim, điều tiết hệ tuần hoàn, giảm bớt tình trạng viêm khớp.
  • Theobromine và chất chống oxy hóa
    • Theobromine là một chất kích thích nhưng không gây nghiện nên người ta sử dụng bột cacao để điều trị và chống bệnh trầm cảm rất hiệu quả.
    • Flavonoid là chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do có thể tích tụ do tiếp xúc với các chất không tốt ngoài môi trường như tia cực tím, ánh nắng mặt trời,… và như vậy có thể làm giảm các nguy cơ phát triển các bệnh về ung thư.
  • Chất khoáng: trong bột cacao nguyên chất có chứa chất khoáng đặc biệt là magie giúp thúc đẩy tim mạch khỏe mạnh và rất cần thiết cho chức năng não. Tryptophan và anandamide cũng là khoáng chất não thúc đẩy khác.
  • Vitamin: Ngoài những lợi ích chính mà bột cacao đem lại kia thì bột cacao nguyên chất cung cấp cho cơ thể còn giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu hay đau bụng, đau lưng trong thời kỳ tiền kinh nguyệt, các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh. Được biết nồng độ chống oxy hóa của bột cacao nguyên chất còn cao hơn rất nhiều so với rượu vang đỏ và trà xanh. Lượng vitamin có chứa trong bột cacao cũng rất nhiều như E, B1, B2, B3, B5,… rất có lợi cho tim mạch, chống oxy hóa và tăng cường tuổi thọ.

Phân biệt bột cacao nguyên chất và bột pha:

Cuộc sống phát triển dẫn đến nhu cầu của người dân tăng cao đã tạo ra những sự chênh lệch về chất lượng cuộc sống và chất lượng những loại mặt hàng. Vì vậy, rất nhiều mặt hàng bị làm giả và bột cacao cũng vậy. Sau đây là một số so sánh giữa bột cacao nguyên chất và bột cacao pha:

Bột cacao nguyên chất: có màu sắc nâu đậm, đều màu và khá tươi. Thông thường trong hạt cacao có chất axit tạo vị chua nên người ta thường kiềm hóa để vị dễ uống hơn nên khi uống vị nguyên chất thì mới đầu sẽ có vị đắng và sau đó thì mới cảm nhận được vị ngọt dịu nhẹ. Khi pha thì ta sẽ cảm thấy mùi rất thơm tự nhiên.

Phân biệt bột cacao nguyên chất
Phân biệt bột cacao nguyên chất

Bột cacao pha: thường có màu nâu nhạt, không đều màu và khi nhìn kỹ thì sẽ thấy có những đốm trắng do có thêm tạp chất khác. Mùi vị của bột cacao pha ngọt và không có nhiều mùi cacao vì hàm lượng cacao ít, chủ yếu là các mùi do hương liệu thêm vào.

Các cách sử dụng bột cacao hiệu quả:

Pha bột cacao với nước sôi khoảng 80 độ để đảm bảo phần bột được hòa tan hoàn toàn vì khi pha bằng nước lạnh thì bột cacao sẽ bị vón cục và không thể tan. Và lưu ý rằng bạn chỉ nên cho một lượng cacao vừa đủ thôi nhé vì nếu cho quá nhiều thì sẽ bị đặc và làm chúng ta bị ngán bởi vị béo còn khi cho quá ít thì sẽ bị loãng, vị sẽ nhạt và không đảm bảo được đầy đủ mùi vị vốn có.

Để không tạo cảm giác nhàm chán nếu chỉ pha cacao với nước thì bạn có thể mix thêm sữa, vani hay dùng bột cacao để làm bánh và có thể ăn cùng với sữa chua cũng rất tuyệt vời.

Các chuyên gia làm đẹp cũng khuyên rằng nên sử dụng bột cacao làm mặt nạ để giúp cải thiện làn da của bạn

Bột cacao còn giúp làm tóc mềm mượt, giảm tình trạng tóc xơ rối giúp tóc chắc khỏe hơn.

Hướng dẫn pha bột cacao
Hãy pha bột với nước sôi 80 độ cho dễ hòa tan và giữ được các khoáng chất

Lưu ý những tác dụng phụ khi sử dụng bột cacao nguyên chất:

Một số người khi sử dụng cacao nguyên chất có thể sẽ bị dị ứng, những người bị dị ứng với chocolate cần phải tránh ăn bột cacao nguyên chất vì Polyphenols và một số hoạt chất khác được tìm thấy trong đó có thể kích thích phản ứng phụ như buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, đau nửa đầu và các phản ứng khác.

Không nên mix quá nhiều đường hoặc sữa: Việc mix thêm đường hoặc sữa sẽ làm cho cacao có vị ngon hơn và dễ uống hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu chúng ta quá lạm dụng việc đó cho quá nhiều thì có thể làm cho các chất có lợi trong cacao bị biến mất hoặc bị biến đổi thành chất khác có thể gây hại.

Đặc biệt, không nên thường xuyên sử dụng cacao ngọt vì như vậy rất dễ dẫn đến các bệnh tiểu đường, béo phì nghiêm trọng hơn nữa thì có thể làm ảnh hưởng đến hormone, huyết áp, tim mạch và quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể. Ngoài ra, có một số bạn uống cacao bị nóng trong dẫn đến việc nổi mụn nhọt thì lý do chính là các bạn đã sử dụng quá nhiều chất ngọt dẫn đến hiện tượng nóng trong đó chứ thật ra bột cacao nguyên chất không hề gây nóng cho cơ thể.

Làm bánh bằng bột cacao
Làm bánh khi cho cacao vào sẽ rất dễ ăn

Không uống quá 2 ly/ ngày: Các chuyên gia đã khuyên rằng bột cacao có rất nhiều lợi ích nhưng không nên uống quá nhiều hoặc uống liên tục trong một thời gian dài vì như vậy sẽ gây hại cho cơ thể vì trong bột cacao nguyên chất có chứa hàm lượng magie cao nên việc uống quá nhiều trong ngày rất có thể dẫn đến tình trạng bị “ đi ngoài”. Và lời khuyên được đưa ra rằng bạn chỉ nên uống 2 ly mỗi ngày. Đây là hàm lượng vừa chuẩn để so thể mang lại những lợi ích cần thiết nhất cho cơ thể bạn.

Không uống vào buổi tối: Trong bột cacao nguyên chất có chứa hàm lượng caffeine nhỏ nhưng nếu một số người nhạy cảm với thành phần này thì sẽ dẫn đến việc bị mất ngủ, ngủ không sâu giấc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vậy nên bạn không nên sử dụng bột cacao vào buổi tối mà thời điểm vàng bạn nên sử dụng nó là vào buổi sáng để có cả ngày tỉnh táo và đầy đủ dưỡng chất.

Viết một bình luận